Picture of Trinh Le Thi Viet
Nhóm 6. Những bài đinh trong bản tin thời sự
by Trinh Le Thi Viet - Tuesday, 24 February 2015, 11:10 PM
 

Chủ đề tìm hiểu về:

Bài đinh là gì ? Vị trí bố trí bài đinh trong bản tin thời sự như thế nào ? Nội dung tin tức thông tin các bài đinh đề cập về cái gì ? Cách đặt vấn đề trong các bài đinh trên bản tin thời sự ra sao? Tiếp cận vấn đề và cách thức tiến hành triển khai nội dung tin tức trong bài đinh thời sự như thế nào? Thời lượng chiếm bao nhiêu trong bản tin thời sự? Phạm vi vấn đề rộng đến đâu?

ví dụ cụ thể 1 số bài đinh:

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao bằng công nhận danh hiệu Huyện nông thôn mới cho huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh  tỉnh Đồng Nai; Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông; Kết thúc phiên đàm phán thứ 11 FTA VN - EU;...

Mời các bạn cùng tham gia thảo luận :)))

 
Picture of Ha Dinh Thu
Trả lời: Nhóm 6. Những bài đinh trong bản tin thời sự
by Ha Dinh Thu - Tuesday, 10 March 2015, 9:30 AM
 

t đã tìm hiểu trên mạng khái niệm bài đinh trong bản tin thời sự nhưng hầu hết đều không có, vậy nên theo ý hiểu của t thì bài đinh là những bài mang nội dung quan trọng, nóng hổi được cả xã hội quan tâm. 

_ Vị trí bố trí bài đinh trong bản tin thời: thường là ở vị trí ngay đầu bản tin thời sự bởi đó là những vấn đề nóng hoặc vấn đề đang gây nhiều tranh cãi.

_ Cách đặt vấn đề trong các bài đinh trên bản tin thời sự: có thể là do phóng viên dẫn hoặc được mào đầu bằng một clip ngắn phản ánh vấn đề, tuy nhiên clip này chỉ giới thiệu vấn đề chứ không giải quyết vấn đề.

_ Thời lượng: nếu là một bản tin thời sự ngắn thì bài đinh có thể chiếm 2/3 thời lượng. còn nếu là bản tin thời sự 45' lúc 19h thì bài đinh có thời lượng tầm 15' hoặc hơn. cá biệt khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của VN thì chương trình thời sự lúc 19h khi đó dành hầu như toàn bộ thời gian để đưa tin về vấn đề này.

tớ chỉ có 1 thắc mắc nhỏ là: liệu trong bản tin thời sự chỉ có 1 bài đinh hay có thể cùng lúc có nhiều bài đinh? như chương trình Chuyển động 24h lúc 18h30 hầu như không có bài đinh nào. 

mong các bạn cùng vào tham gia thảo luận :))

Picture of Dung Le Dinh
Trả lời: Nhóm 6. Những bài đinh trong bản tin thời sự
by Dung Le Dinh - Saturday, 14 March 2015, 4:17 PM
 

Vị trí bài đinh trong bản tin thời sự: Tùy vào tính chất vụ việc,có thể phát bài đinh tại bất cứ vị trí nào. Nếu thông tin là một chuỗi, có thể đưa sau những thông tin liên quan đến bài đinh đó lên đầu trước khi vào bài đinh thì mới làm rõ thông tin bài đinh đó.

Tiếp cận vấn đề: một vấn đề được dư luận quan tâm, có thể từ một video clip nào đó gây bức xúc trong xã hội, mà làm nên một chuỗi các phóng sự liên quan đến nội dung trong clip đó.

Thời lượng bài đinh: không quan trọng thời lượng, thời lượng tùy vào việc đưa thông tin phù hợp và đầy đủ, giúp khán giả hiểu rõ, và không bị nhàm chán.

Phạm vi vấn đề: đủ rộng để khán giả có thể nắm bắt được thông tin.

Picture of Ha Dinh Thu
Trả lời: Nhóm 6. Những bài đinh trong bản tin thời sự
by Ha Dinh Thu - Thursday, 26 March 2015, 8:19 PM
 

cám ơn Dũng nhé, mà c lấy thông tin này ở đâu đấy? cho t xin link đc k??