Picture of Huyen Hoang Ngoc
Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Huyen Hoang Ngoc - Friday, 26 February 2016, 1:47 PM
 

Xin chào Thầy và các bạn đến với diễn đàn nhóm 7: Diễn đàn tập trung khai thác các vấn đề xoay quanh " Truyền hình thực tế Việt" là một loạt show truyền hình đang phát triển như vũ bão, cạnh tranh, thu hút công chúng, nhưng nó cũng gây rất nhiều tranh cãi

Hi vọng cả lớp sẽ cùng nhóm thảo luận để có những cái nhìn mới mẻ, sâu sắc, đa chiều cho vấn đề này.

Hẹn gặp các bạn vào tối thứ 7 tuần này nhé!

 

 
Picture of Huyen Hoang Ngoc
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Huyen Hoang Ngoc - Saturday, 27 February 2016, 10:04 PM
 

Câu hỏi đặt ra: Tại sao truyền hình thực tế Việt lại phát triển ồ ạt, nhanh chóng trong thời gian qua? 

Điểm qua các kênh truyền hình Việt, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp sự phủ sóng dày đặc của hơn 50 chương trình truyền hình thực tế với nhiều thể loại khác nhau.

Chỉ tính riêng thể loại hài, trong năm 2015 đã có gần 10 chương trình khác nhau. Số lượng chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc cũng không kém cạnh, các chương trình tìm kiếm tài năng nhảy múa cũng bùng phát dữ dội. Ngoài ra, các tài năng được khai thác từ các cuộc thi người mẫu, nấu ăn... Hơn thế nữa, có rất nhiều chương trình phiên bản nhí cũng ần lượt " đổ bộ" truyền hình một cách "chóng mặt". 

Hãy đưa ra ý kiến của bạn, cũng như sự hiểu biết từ các loại hình báo chí để lí giải cho vấn đề này nhé!

Picture of Trung Bùi Chí
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Trung Bùi Chí - Sunday, 28 February 2016, 11:59 AM
 

Mối liên hệ giữa SX tin tức thời sự với chương trình truyền hình thực tế Việt là gì nhỉ?

Picture of Hue Do Linh
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Hue Do Linh - Wednesday, 2 March 2016, 2:12 PM
 

thưa thầy, em nghĩ là sản xuất tin tức thời sự và truyền hình thực tế có mối liên hệ và sự tương đồng lẫn nhau. theo quan điểm cá nhân, em thấy sản xuất tin thời sự và truyền hình TT đều có tính thời sự, nghĩa là chúng phản ánh những gì thực tế nhất, tin thời sự và truyền hình thực tế có kịch bản nhưng kịch bản đấy chỉ là những khung sơ lược, không có yếu tố "diễn" như kịch hay điện ảnh. nội dung của chúng đều cho thấy những cái mới và thực tế. khiến cho người xem có cảm xúc thật hơn.

Picture of Huyen Hoang Ngoc
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Huyen Hoang Ngoc - Tuesday, 22 March 2016, 9:57 AM
 

Dạ thưa thầy, theo ý kiến của em, mối liên hệ giữa truyền hình thực tế và sản xuất các tin tức thời sự là một mối quan hệ 2 chiều chặt chẽ với nhau giữa nguồn tin và kênh thông tin. Tin tức thời sự sử dụng THTT là một nguồn tin hót, tính thời sự hấp dẫn và liên tục. Vì THTT tuần nào cũng phát sóng và luôn luôn mới mẻ lôi cuốn nhiều người quan tâm.Nhiều báo lớn còn tạo ra 1 chuyên mục về bài viết và video liên quan đến các chương trình THTT, trong khi đó các kênh tin tức thời sự góp phần quảng bá, Pr cho THTT. Dù đối với tin tức thời sự THTT chỉ mang tính chất giải trí, khía cạnh văn hóa hay thời trang, ẩm thực, tài năng.. nhưng nó lại là một nguồn tin rất hấp dẫn và gây được chú ý của công chúng

Picture of Nhung Nguyen Hong
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Nhung Nguyen Hong - Sunday, 28 February 2016, 12:11 PM
 

Để trả lời cho câu hỏi "Tại sao", mình có quan điểm như thế này:

1. Khán giả truyền hình Việt Nam đã quá "no" với các chương trình giải trí truyền thống trên sóng nhà đài. Ví dụ: Chiếc nón kì diệu, Trò chơi âm nhạc, Hãy chọn giá đúng, Ai là triệu phú,... Hấp dẫn và gần gũi đến mấy thì một chương trình chạy được suýt soát trên dưới 10 năm cũng sẽ khiến khán giả cảm giác "ngấy". Mặc dù ekip thực hiện đã có những thay đổi format chương trình, nhưng dường như chỉ là giải pháp cầm cự tạm thời thôi vì một khi khán giả đã ngấy, đơn giản và nhanh gọn, họ cầm điều khiển và chuyển kênh.

2. Sự hấp dẫn của truyền hình thực tế - những tình huống xảy ra không theo kịch bản sắp đặt hay diễn xuất. Cho dù trên thực tế, để thực hiện những chương trình này thì ekip sẽ có những trao đổi, thỏa thuận trước với nhân vật trải nghiệm nhưng về cơ bản thì mọi thứ được bộc lộ một cách tự nhiên. Và truyền hình thực tế đánh vào sự hiếu kỳ của khán giả theo dõi, bởi họ không thể đoán trước diễn biến.

3. Sự phát triển của hệ thống truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số cho phép khán giả tiếp cận với nhiều kênh truyền hình hơn. Các kênh truyền hình trả tiền của nội địa và quốc tế đều có những "át chủ bài" của riêng mình - những TV show làm nên tên tuổi của họ. Ví dụ: Fox có American Idols (Tìm kiếm thần tượng âm nhạc), MTV có I Bet You Will (Đặt ra thử thách quái gở tại những khu vực đông người và người sẵn sàng thực hiện thử thách sẽ được tiền thưởng) hay Teenage Moms (Cuộc sống của các bà mẹ tuổi vị thành niên), KBS World có The Return Of Superman (Trải nghiệm của các nam nghệ sĩ với con cái của mình trong tình huống người mẹ đi vắng), NatGeo People có Street Food Around The World (Ẩm thực đường phố của mỗi quốc gia), hay National Geographics nguyên bản có Don't Tell My Mother (Trải nghiệm địa lý, quân sự, đời sống xã hội tại các vùng đất khác nhau, kể cả những vùng đất đang có chiến sự)... Cái mới luôn hấp dẫn khán giả. Họ chẳng có lý do gì để cứ gắn mãi với tv show Việt truyền thống mà không trải nghiệm hàng loạt các chương trình mới ấy cả. Hình ảnh đẹp, cách dẫn dắt sinh động và đặc biệt là mở mang tri thức, tại sao lại không theo dõi nhỉ?

4. Các đài truyền hình Việt Nam phải tự đổi mới, chủ động cập nhật để giữ được khán giả.

 

 

Picture of Anh Pham Hoang
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Anh Pham Hoang - Sunday, 28 February 2016, 9:16 PM
 
Một vấn đề mà tớ cũng đang quan tâm. Tại vì nó cũng khá liên quan đến vấn đề nhóm tớ đang bàn luận là hình ảnh người nổi tiếng trên truyền hình. Và phần lớn, người nổi tiếng xuất hiện hầu như là trên các chương trình truyền hình thực tế.

Hy vọng nhóm sẽ có những bài bình luận, đánh giá sâu sắc nhé :)))
Picture of Huyen Hoang Ngoc
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Huyen Hoang Ngoc - Tuesday, 22 March 2016, 10:15 AM
 

Đúng rồi Hoàng Anh, THTT và người nổi tiếng rất liên quan đến nhau đó ^^, tks Hoàng Anh nha

Picture of Huyen Hoang Ngoc
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Huyen Hoang Ngoc - Tuesday, 22 March 2016, 10:12 AM
 

Cảm ơn ý kiến vô cùng chi tiết của Nhung, tớ muốn bổ sug 1 ý vô cùng quan trọng để giải thích cho câu hỏi " vì sao" này đó chính là: Truyền hình thực tế đang đem lại siêu lợi nhuận cho nhà đài lẫn nhà sản xuất... biểu hiện thấy rõ nhất là số lượng quảng cáo khủng trong mỗi chương trình THTT.

Picture of Nhung Nguyen Hong
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Nhung Nguyen Hong - Tuesday, 22 March 2016, 6:42 PM
 

Cực kỳ đồng tình với bạn về ý này. Quảng cáo trước, trong và cả sau mỗi tập phát sóng của chương trình thực tế đề đem lại ngân sách khủng cho đơn vị phát sóng và đơn vị sản xuất. Chương trình càng hot, rating càng cao, quảng cáo lại càng đua nhau để được xuất hiện trong khung giờ vàng này. Thế này là mối quan hệ win-win rồi, đôi bên cùng có lợi.

Picture of Linh Nguyen Thi Ha
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Linh Nguyen Thi Ha - Tuesday, 15 March 2016, 6:58 PM
 

so sánh chương trình thực tế của Việt Nam với nước ngoài. Chương trình thực tế của Việt Nam có thực sự đem lại hiệu quả cao ?

Picture of Nhan Nguyen Thi
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Nhan Nguyen Thi - Monday, 21 March 2016, 10:13 AM
 

Vì có quá nhiều cuộc thi nở rộ liên tục mà tài năng thì lại hạn chế về số lượng nên khán giả phải liên tục chứng kiến sự xuất hiện “nhẵn mặt” của các thí sinh, nhiều bạn trẻ thất bại ở “The Voice” chuyển sang thi “Vietnam Idol” hay hàng loạt tên tuổi từng gắn bó với “Sao mai điểm hẹn”, “Ngôi sao tiếng hát truyền hình” tìm kiếm cơ hội mới ở “X-Factor”,... Không chỉ thí sinh mà BGK còn “nhẵn mặt” hơn. Điều đó khiến khán giả cảm thấy chương trình nào cũng nhàm nhàm như nhau.

Picture of Huyen Hoang Ngoc
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Huyen Hoang Ngoc - Tuesday, 22 March 2016, 10:37 AM
 

Một thực tế là các chương trình truyền hình ăn khách tại Việt Nam hiện nay có tuổi thọ khá ngắn ngủi. Ở Mỹ, Idol đi đến mùa thứ 14, Next top model đi đếm mùa thứ 20... Trong khi đó Viet Nam idol qua mùa thứ 4 đã có dấu hiệu suy tàn, Việtnam's next top model kết thúc mùa thứ 3 đã trở nên mờ nhạt... Tại sao vậy? Theo tớ 1 trong những nguyên nhân chính đó là THTT Việt Nam đang đi quá nhanh coi trọng số lượng hơn chất lượng!!!

Picture of Hue Le Minh
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Hue Le Minh - Tuesday, 22 March 2016, 6:10 PM
 

Theo tớ nghĩ thì truyền hình thực tế Việt cho người xem cảm giác không thật lắm, mọi vấn đề như đều được lên kịch bản trước và người tham gia như đang diễn theo. Và ngoài ra cũng có nhiều ý kiến cho rằng chương trình thực tế Việt thường được dàn xếp kết quả trước chứ không theo thực lực thật sự của thí sinh.

Picture of Ha Vu Thi
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Ha Vu Thi - Wednesday, 23 March 2016, 10:31 PM
 

mình khá là thường xuyên các chương trình truyền hình thực tế, mình thấy các chương trình THTT mà VN mua bản quyền của nước ngoài phát sóng không thật sự hay và hấp dẫn như chương trình gốc của nước ngoài. Ví dụ chương tìm kiếm tài năng Vietnam got talent,nếu như ở Anh, Mỹ, Australia họ là rất hay , thu hút rất nhiều người xem. Những thí sinh tham dự tài năng rất đa dạng. Trong khi t thấy ở Việt Nam có tới  nửa thí sinh đến dự thi là để hát. Không phải Việt Nam không có nhiều nhân tài đa dạng mà cách xây dựng chương trình cũng như truyền thông khiến chương trình không thu hút được nhiều thí sinh tham gia.

Picture of Linh Nguyen Thi Ha
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Linh Nguyen Thi Ha - Thursday, 7 April 2016, 12:03 PM
 

Nhiều ý kiến tư khán giả cho rằng truyền hình thực tế Việt Nam nên sáng tạo ra đừng mua bản quyền của nuoc khác nứa ! Mọi người nghi sao ve ý kiến này

Picture of Trương Hoài Thương
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Trương Hoài Thương - Thursday, 7 April 2016, 3:40 PM
 

Tớ cũng nghĩ nên sáng tạo những chương trình mang tính thuần Việt hơn, người Việt mình nhiều ng giỏi, tại sao cứ phải sính ngoại như thế

Picture of Anh Pham Hoang
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Anh Pham Hoang - Thursday, 7 April 2016, 5:28 PM
 

T thì thấy không phải Việt Nam sính ngoại hay gì cả, mà là do format chương trình thay đổi theo thị hiếu, cho thuần Việt hơn nhưng lại chưa hợp lý, thiếu sự sáng tạo.

Có rất nhiều nước cũng mua bản quyền các chương trình thực tế và làm lại rất hay mà. Ví dụ như Master Chef của Mỹ được Australia mua bản quyền, và họ đã cho ra đời bản MasterChef Junior (dành cho trẻ em) mà sau này Mỹ mới có phiên bản đó.

Picture of Huyen Hoang Ngoc
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Huyen Hoang Ngoc - Thursday, 7 April 2016, 6:31 PM
 

Tớ nghĩ là THTT Việt chạy theo số lượng mà không quan tâm đến chất lượng, lm chương trình k có sự phát triển bền vững, nhạt dần theo từng số, càng nhiều càng nhạt. Tuy là mau bản quyền từ nước ngoài nhưng vẫn cần phải có sự trau chuốt về nội dụng, sáng tạo để hợp với bản sắc của người Việt Nam

Picture of Hue Do Linh
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Hue Do Linh - Thursday, 7 April 2016, 10:58 PM
 

tớ thì thấy rằng các chương trình THTT Việt thật sự nhiều thách thức, có nhiều "trải nhiệm đắng". nhiều chương trình khá nổi và thu hút khán giả nhưng sau một thời gian phát sóng thì phải nhường chỗ cho những chương trình THTT ngoại. điển hình là Đồ Rê Mí, Bài Hát Việt, Sao Mai Điểm Hẹn,...đều bị điều chuyển sang VTV6. 

THTT Việt, vì là mới, sự thử nghiệm chưa có, bản thân chưa tạo nên thương hiệu. việc thu hút khán giả chỉ là tình cảm theo kiểu "ta về ta tắm ao ta" để động viên. còn bản thân những chương trình THTT ngoại đã rất ăn khách, như một chương trình giải trí có thương hiệu. nên cuộc cạnh tranh giữa THTT việt và ngoại như trứng chọi đá vậy

Picture of Vũ Thị Kiều  Oanh
Trả lời: Chủ đề: Truyền hình thực tế Việt
by Vũ Thị Kiều Oanh - Thursday, 12 May 2016, 6:59 PM
 

Theo ý kiến của tớ không hẳn các chương trình THTT đều bị khán giả "làm lơ". Điển hình như "Cuộc đua kỳ thú" "Vietnam next top model" "Bố ơi mình đi đâu thế!" khá chuyên nghiệp và hấp dẫn khán giả và các chương trình này tương đối đầu tư. Hơn nữa, các chương trình đó cũng phát sóng rất nhiều mùa rồi.