Picture of Anh Le Viet
Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Sunday, 28 February 2016, 1:23 AM
 

Nhóm 5 (Lớp Sản xuất chương trình tin tức truyền hình JOU3055 1) xin kính chào thầy và tất cả các bạn ạ. Nhóm chúng tôi ở thời điểm hiện tại gồm có 3 thành viên: Lê Việt Anh (K58 Báo chí), Trần Hoàng Mỹ Linh (K57 Báo chí), Nguyễn Thị Thùy Linh (K58 Báo chí).

Đây là diễn đàn "Thời sự và thế hệ trẻ" của nhóm 5 ạ. Trong diễn đàn này, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về các vấn đề thời sự truyền hình nói riêng và báo chí nói chung có liên quan mật thiết đến thế hệ trẻ của Việt Nam cũng như thế giới. Chúng tôi sẽ lựa chọn những vấn đề hấp dẫn, thú vị để cùng gửi đến các thành viên trong lớp học. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến và cùng tham gia bàn luận với tất cả mọi người.

Với bài đăng mở đầu này, chúng tôi xin được đặt ra 1 câu hỏi mở để mọi người có thể bày tỏ ý kiến của mình: 

Là một người trẻ, bạn có thường theo dõi chương trình tin tức, thời sự truyền hình hay không? Nếu có, bạn hay xem những bản tin nào? Vì sao? Nếu không xem những chương trình tin tức, thời sự, bạn có thể cho biết lí do không?

 
Picture of Nhung Nguyen Hong
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Nhung Nguyen Hong - Sunday, 28 February 2016, 11:29 AM
 

Xin phép được "mở hàng" phúc đáp cho diễn đàn của nhóm 5 nhé ^_^

Cá nhân tớ thường xuyên theo dõi truyền hình. Chủ yếu là bản tin thời sự lúc 19h và khung sóng của VTV1 từ 18h-19h mỗi ngày ấy ạ. Nhiều tin tức nóng hổi và cập nhật, đa dạng mọi lĩnh vực. Bây giờ cách thể hiện của các bản tin cũng hiện đại và mới mẻ hơn trước rồi, nên khi theo dõi thấy lôi cuốn và thú vị hơn rất nhiều.

Picture of Trung Bùi Chí
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Trung Bùi Chí - Sunday, 28 February 2016, 11:56 AM
 

MỞ HÀNG MÀ CHƯA THẤY "ĐẮT HÀNG" NHỈ :)

Picture of Anh Le Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Sunday, 28 February 2016, 11:31 PM
 

Cảm ơn ý kiến của Nhung. Vậy bạn có thể chia sẻ là bạn thường quan tâm đến những tin tức trong các lĩnh vực nào không? Còn điểm gì làm bạn ấn tượng nữa không?

Picture of Nhung Nguyen Hong
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Nhung Nguyen Hong - Monday, 29 February 2016, 11:33 AM
 

Cá nhân mình thích xem các tin tức thời sự quốc tế, có phóng viên dẫn hiện trường. Chân thực, sinh động và thuyết phục hơn rất nhiều.

Tin tức trong nước thì mình thích những phóng sự về đời sống xã hội của chị Nguyễn Ngân trên bản tin Thời sự 19h, đặc biệt là các phóng sự về cuộc sống của bà con tại vùng sâu vùng xa, miền núi hải đảo. Để ý thì thấy lời dẫn của chị Ngân lúc nào cũng rất súc tích, không có lời thừa, hơn nữa cũng rất tình cảm, thể hiện được cảm xúc của cá nhân phóng viên và như nói hộ lòng khán giả theo dõi nữa.

À còn một chương trình nữa mình rất thích là "Chống buôn lậu, hàng giả - bảo vệ người tiêu dùng". Rất li kỳ và có tính thời sự. Vấn đề không những nóng mà còn gần gũi, liên quan trực tiếp đến người dân. Mặt khác, cách đặt vấn đề và sự liều lĩnh, dấn thân điều tra của các phóng viên là yếu tố mình đặc biệt khâm phục.

Picture of Anh Le Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Monday, 29 February 2016, 5:13 PM
 

Chị Nguyễn Ngân đúng là đọc diễn cảm thật. Cảm ơn Nhung.

Picture of Linh Tran Hoang My
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Linh Tran Hoang My - Tuesday, 1 March 2016, 9:45 PM
 

Nhung ơi, em bắt đầu theo dõi chương trình thời sự từ khi nào? Trước khi quyết định theo học Báo chí thì em có để ý nhiều đến chương trình thời sự hay những tin tức thời sự không?

Picture of Nhung Nguyen Hong
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Nhung Nguyen Hong - Tuesday, 1 March 2016, 11:03 PM
 

Nói từ khi nào thì cũng khó lắm ạ.

Cái này là theo thói quen của gia đình thôi ạ. Cứ đến giờ thời sự 19h thì nhà em chỉ mở xem đúng thời sự thôi, không có phim ảnh gì khác xen vào khung giờ này cả.

Từ trước khi quyết định học Báo chí em có theo dõi thời sự nhưng chưa chú ý nhiều như bây giờ. Lúc trước xem để cập nhật thông tin, nhưng bây giờ vừa xem mà vừa học nữa, vì được các thầy cô phân tích nhiều khía cạnh của tin tức nên khi theo dõi càng thấy hấp dẫn hơn ạ.

Picture of Linh Tran Hoang My
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Linh Tran Hoang My - Tuesday, 1 March 2016, 11:38 PM
 

ừ đấy đúng rồi chị cũng bắt đầu xem thời sự theo kiểu nó tự đi vào đời sống từ lúc nào không biết ấy :))

Ok cảm ơn e đã đóng góp cho diễn đàn của nhóm chị nhiều nhé ^^

Picture of Linh Tran Hoang My
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Linh Tran Hoang My - Sunday, 28 February 2016, 10:21 PM
 

Thành viên của nhóm cũng xin đóng góp ý kiến ạ!

Minh cũng giống Nhung, hay xem thời sự vào lúc 19h. Khi nấu ăn cùng mẹ thì cũng có xem Chuyển động 24h nữa, nhưng nói chung cũng không được tập trung lắm. Ngày trước thì mình xem thời sự 19h để chờ đợi xem bản tin dự báo thời tiết là chính :))). Nhưng mà khi bắt đầu vào đại học thì mình có chủ định xem hơn và cũng lưu ý nhiều đến những thông tin mà bản tin đưa ra.

Không biết các bạn thế nào nhưng mình rất thích những tin có phóng viên hiện trường hoặc phóng viên thường trú. Mình cảm thấy những tin đó mang lại sự chân thực và tương tác với người xem, nên mình hay để ý nhiều đến những tin đó :D

Picture of Anh Le Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Wednesday, 2 March 2016, 3:30 AM
 

CÂU CHUYỆN VỀ CÁP TREO FANSIPAN

Sáng ngày 2.2, cáp treo lên đỉnh Fansipan - nóc nhà của Đông Dương đã được khánh thành. Giờ đây, đường lên đỉnh Fansipan đã được rút ngắn hơn rất nhiều. Nếu như trước đây, mọi người mất phải 2 ngày mới lên được đến đỉnh. Bây giờ, chỉ mất thời gian đi cáp treo chỉ khoảng 15 phút là lên đến độ cao 3000m, sau đó là .thêm một khoảng thời gian leo lên đến đỉnh núi ở độ cao 3143 m.

Nhiều người ở mọi lứa tuổi khác nhau, trong đó có các bạn trẻ sẽ có cơ hội đặt chân lên đến đỉnh Fansipan một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhiều người trẻ còn tranh thủ chụp những bức ảnh "tự sướng" với cột mốc này.

Tuy nhiên, chắc chắn yếu tố môi trường của đỉnh Fansipan cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Rác xuất hiện trên đỉnh đã nhiều hơn, núi rừng cũng đã bị tàn phá một phần trong quá trình xây dựng. Bên cạnh đó, cảm giác chinh phục bản thân không còn được như xưa.

Bạn có đồng ý với việc cáp treo này được xây dựng như thế này hay không? Quan điểm của bạn trong vấn đề này là như thế nào? Bạn hãy chia sẻ, bàn luận cùng chúng tôi.

Nếu bạn đã từng xem phóng sự, chương trình truyền hình hay nào đã đề cập, phản ánh đến vấn đề này, bạn hãy cùng chia sẻ với chúng tôi.

Trong quá trình tìm hiểu, nhóm chúng tôi đã tìm được một số bài viết có liên quan đến vấn đề này như:

Clip hành trình gian khó xây dựng tuyến cáp treo Fansipan: http://news.zing.vn/Clip-hanh-trinh-gian-kho-xay-dung-tuyen-cap-treo-Fansipan-post624238.html

 

Toàn cảnh cáp treo kỉ lục thế giới lên đỉnh Fansipan: http://news.zing.vn/Toan-canh-cap-treo-ky-luc-the-gioi-len-dinh-Fansipan-post624055.html

Lên đỉnh Fansipan bằng cáp treo: Rằng nhanh thì thật là nhanh http://nguoidothi.vn/vn/news/gia-dinh/nhip-song-do-thi/9471/len-dinh-fansipan-bang-cap-treo-rang-nhanh-thi-that-la-nhanh-.ndt

Từ vụ "cáp treo trên Fansipan": Di sản là để bảo tồn http://nguoidothi.vn/vn/news/chuyen-hom-nay/tin-tuc-thoi-su-noi-bat/9105/tu-vu-cap-treo-tren-fansipan-di-san-la-de-bao-ton.ndt

Cảnh tượng chật kín người trên đỉnh Fansipan gây tranh cãi http://news.zing.vn/Canh-tuong-chat-kin-nguoi-tren-dinh-Fansipan-gay-tranh-cai-post630134.html

Picture of Nhung Nguyen Hong
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Nhung Nguyen Hong - Wednesday, 2 March 2016, 10:35 PM
 

Mình nghĩ cái gì cũng có hai mặt của nó. Xây dựng cáp treo Fansipan tạo cơ hội cho nhiều người được tới chiêm ngưỡng di sản này hơn, chắc chắn sẽ tạo hiệu quả rất tốt cho khai thác du lịch. Nhưng xây dựng cáp treo thì lại tác động tới tự nhiên hoang sơ vốn có, phải nghiên cứu, đánh giá mức độ ảnh hưởng thật kỹ lưỡng mới có thể tiến hành được.

Cá nhân mình thì nghĩ không nên xây dựng cáp treo tại đây. "Nóc nhà Đông Dương" kỳ vĩ và hấp dẫn thật đấy, ai cũng muốn một lần leo đỉnh Fansipan để thưởng thức kỳ quan thiên nhiên này. Nhưng có khó thì mới tận hưởng trọn vẹn được sự hùng vĩ đó, phải leo, phải đi thì mới hay. Chứ dễ dàng quá thì lại trở nên bình thường mất rồi.

Picture of Anh Le Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Wednesday, 2 March 2016, 10:48 PM
 

Ý kiến của Nhung khá hay đấy! Chinh phục đỉnh cao bao giờ cũng có cái hay của nó mà.

Picture of Tân Mỹ Nguyễn
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Tân Mỹ Nguyễn - Tuesday, 8 March 2016, 8:10 PM
 
Tôi thường hay xem các chương trình trên truyền hình như chương trình thời sự ; chuyển động 24h ; bản tin VTV..
Tôi thấy rằng việc xem các chương trình đó sẽ giúp chúng ta cập nhật được những thông tin trong ngày ,những biến động, những vấn đề nóng của đất nước ,trên nhiều các lĩnh vực,khía cạnh của đời sống .Bên cạnh đó thì tôi khá quan tâm đến đến các vấn đề về xã hội vì nó giúp tôi có thêm nhiều hiểu biết hơn
Picture of Anh Le Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Wednesday, 9 March 2016, 1:20 AM
 

Cảm ơn ý kiến của bạn đã đóng góp cho diễn đàn của nhóm mình. Bạn còn điểm gì ấn tượng nữa hãy nêu thêm nhé!

Picture of Anh Nguyen Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Nguyen Viet - Saturday, 12 March 2016, 10:24 PM
 

Bản thân tớ là người rất hay theo dõi các bản tin thời sự trên sóng truyền hình Việt Nam, trước kia là bản tin trưa và bản tin tối. Bây giờ thì tớ thích xem chương trình Chuyển động 24h, vì các họ khai thác tin tức thời sự rất mới mẻ, hiện đại và không theo các mô-tuýp truyền thống. 

Bên cạnh đó còn có các bản tin thời sự khác cũng rất hay nữa mà giới trẻ nên quan tâm đó là "Cuộc sống thường ngày", hoặc "Vấn đề hôm nay".
Nếu có thể, nhóm nên khai thác các chương trình này 

Picture of Anh Le Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Sunday, 13 March 2016, 12:19 AM
 

Ngày 12.3, Báo Tuổi trẻ có đăng một bài báo với tít là "Mấy đứa rảnh" ở ngã tư Hàng Xanh. Nội dung bài báo nói về việc tại ngã tư Hàng Xanh của TPHCM có đến 4 nhóm sinh viên của các trường đại học cùng ra đứng ở các ngã tư quanh vòng xoay để tạo sự chú ý của người đi đường bằng việc giơ những dòng chữ khi có đèn đỏ. Đây là một hoạt động trong chiến dịch Giờ trái đất năm 2016, truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường trực tiếp cho người dân khi dừng đèn đỏ tại các ngã tư lớn ở các quận trung tâm TP.HCM.

Đây là hoạt động đáng được hoan nghênh, thể hiện tình yêu, ý thức bảo vệ môi trường của các bạn trẻ này. Tuy nhiên, nó lại gặp phải sự trêu ghẹo của một số người.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Bạn nhận thức như thế nào về vấn đề môi trường hiện nay ở Việt Nam và thế giới? Bạn cảm nhận ra sao về ý thức bảo vệ môi trường của người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ hiện nay? Các bạn hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20160312/may-dua-ranh-o-nga-tu-hang-xanh/1065733.html

 

Picture of Ha Nguyen Thi Thu
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Ha Nguyen Thi Thu - Sunday, 13 March 2016, 1:53 PM
 

Chào nhóm 5, tớ là Hà ở nhóm 8. T cũng hay xem và đọc những tin tức thời sự trên truyền hình. Những tin tức trong nước luôn hấp dẫn t bởi đó là những sự kiện đang được diễn ra xung quanh cuộc sống của mình, đang trực tiếp ảnh hưởng đến mình. Vì thế t luôn luôn theo dõi những bản tin đó.

Picture of Anh Le Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Wednesday, 23 March 2016, 1:53 PM
 

Tối 21.3, Trung ương Đoàn và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015. Các gương mặt được trao tặng giải thưởng này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của đất nước. Danh sách cụ thể bao gồm:

1Ngô Ngọc Trân (sinh năm 1984), phó trưởng phòng 4 Cục An ninh mạng (Bộ Công an)

2- Nguyễn Thế Hoàn (sinh năm 1997), SV Trường ĐH KHTN - ĐHQG Hà Nội

3- Lê Yên Thanh (sinh năm 1994), SV khoa CNTT Trường ĐH KHTN - ĐHQG TP.HCM

4- Trần Thanh Luân (sinh năm 1988), phi công phi đội 1, trung đoàn 935, sư đoàn không quân 370 (Quân chủng Phòng không không quân).

5- Đinh Thị Bích Châu (sinh năm 1982, dân tộc Mường), tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư Hoàn Châu TP.HCM.

6TS Trần Hà Liên Phương (sinh năm 1981), bộ môn kỹ thuật y sinh Trường ĐH quốc tế - ĐHQG TP.HCM.

7- Lý Hoàng Nam - VĐV quần vợt

8- Phan Thanh Sang (sinh năm 1984), chủ trang trại hoa lan Ysaorchid (Lâm Đồng).

9- Nguyễn Thủy Tiên (sinh năm 1988), đồng sáng lập, quản lý và điều hành Mạng lưới ung thư vú VN.

10- Hà Anh Tuấn (sinh năm 1984), ca sĩ.

Với bạn, bạn quan niệm như thế nào về một gương mặt trẻ tiêu biểu của đất nước Việt Nam? Bạn ấn tượng điều gì về họ? Hãy chia sẻ cùng nhóm chúng tôi nhé!

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20160321/10-guong-mat-tre-vn-tieu-bieu-nam-2015/1071307.html

 

Picture of Ha Vu Thi
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Ha Vu Thi - Wednesday, 23 March 2016, 10:23 PM
 

thấy vui vì Đại học quốc gia của mình có 1 bạn lọt top gương mặt trẻ tiêu biểu. Bản thân t nghĩ để trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu thì phải có các yếu tố sau: Lịch sự văn minh, kỹ năng thành thạo, Kiến thức sâu rộng, đam mê cống hiến.

Picture of Anh Le Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Wednesday, 23 March 2016, 10:58 PM
 

Nếu nói về ĐHQG thì nhân vật số 9 cũng đã đoạt giải thưởng này do đã có 1 dự án hết sức có ý nghĩa có liên quan đến 1 cô giáo ở chính khoa ta. Không may cô đã chia xa chúng ta cách đây 1 năm

Picture of Ha Vu Thi
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Ha Vu Thi - Thursday, 24 March 2016, 7:14 PM
 

cô Thương phải không c? c nhắc t mới nhớ, chỉ là k ngờ cô còn trẻ thế

Picture of Anh Le Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Thursday, 7 April 2016, 1:14 AM
 

Ngày 6.4, Báo điện tử Thanh Niên có bài báo với tít "Bí thư Hà Nội: Phải thấy xấu hổ khi thủ đô bẩn"


Nội dung của bài báo nói đến phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội - Hoàng Trung Hải tại hội nghị giao ban quý I năm 2016 của Thành ủy Hà Nội. 

Mục tiêu xanh, sạch đẹp phải thấm vào từng cán bộ, trở thành thương hiệu củaThủ đô. Chúng ta phải thấy xấu hổ khi để Thủ đô hay một xã, phường bẩn, không văn minh”, ông Hải nói. Cũng theo ông Hải, nếu chỉ nghĩ làm phong trào cho xong, đối phó thì chỉ vài ba hôm lại xuống. “Chúng ta tặc lưỡi: "Hà Nội ấy mà, Hà Nội không vội được đâu. Thế là chết!”, người đứng đầu Thành ủy chia sẻ. 

Là một sinh viên, là một người trẻ đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội, bạn thấy mình có trách nhiệm gì trong việc giữ gìn cảnh quan, môi trường của Thành phố Hà Nội và bạn đã làm được những gì?

Link bài báo: http://thanhnien.vn/thoi-su/bi-thu-ha-noi-phai-thay-xau-ho-khi-thu-do-ban-689240.html

Picture of Ha Vu Thi
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Ha Vu Thi - Tuesday, 12 April 2016, 10:33 PM
 

cá nhân t thấy Hà Nội bẩn đầu tiên do ý thức con người,1 người làm được người khác cũng làm theo, mặc dù nhiều người vẫn ý thức được việc làm của họ là k đúng, họ biết họ đang gây bẩn cho chính môi trường mà họ đang sống, nhưng họ vẫn làm. Trong khi đó, nếu ra nước ngoài, họ tự nhiên biến thành người văn minh lịch sự, chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ, nhưng r đến khi về nước lại đâu vào đấy. Thứ 2 là chế tài quản lý và xử phạt chưa nghiêm khắc, cứng rắn, cho nên họ vẫn mặc sức làm bẩn thủ đô.

Picture of Anh Le Viet
Trả lời: Diễn đàn nhóm 5: Thời sự và thế hệ trẻ
by Anh Le Viet - Wednesday, 13 April 2016, 2:55 AM
 

T đồng ý với bạn. Việc gì liên quan đến đạo đức con người thì đầu tiên chúng ta phải nhắc đến ý thức của chính mỗi người. Nếu ý thức không tốt, hành vi sẽ không tốt